Khí hư màu nâu và đau bụng dưới là bị làm sao?

Khí hư có màu trắng trong như lòng trắng trứng được coi là khí hư sinh lý bình thường. Hiện tượng khí hư màu nâu có thể là do nguyên nhân sinh lý hoặc nguyên nhân bệnh lý dẫn tới. Vậy khí hư màu nâu và đau bụng dưới là bị làm sao?

Xem thêm các bài viết hữu ích khác tại:

Khí hư màu nâu và đau bụng dưới là bị làm sao?

Khí hư màu nâu và đau bụng dưới là bị làm sao?

Khí hư sinh lý bình thường giống như lòng trắng trứng, không mùi, ra nhiều trước chu kỳ kinh nguyệt và kỳ rụng trứng, khi quan hệ tình dục và mang thai.

Khí hư được coi là bất thường khi khí hư có sự thay đổi của màu sắc như (trắng đục như sữa chua, bã đậu, màu vàng, xanh, nâu,… mùi hôi khó chịu, có tính chất đặc quánh, hoặc vón cục, dạng loãng,… kèm theo triệu chứng ngứa ngáy, vùng kìn đau rát, sưng tấy,… thì đây là hiện tượng khí hư bệnh lý, cần thăm khám và điều trị sớm.

Khí hư màu nâu và đau bụng dưới có thể là do sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt xuất hiện một ít máu lẫn khí hư tạo thành khí hư màu nâu, kèm theo bị đau bụng dưới nhẹ. Ngoài ra, có thể là do sự lạm dụng thuốc tránh thai, do căng thẳng, cơ thể mệt mỏi, tình trạng rối loạn nội tiết tố tạo nên khí hư màu nâu và đau bụng dưới,… đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường sau một vài ngày sẽ hết, bạn không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng ra khí hư màu nâu và đau bụng dưới kéo dài nhiều ngày không dứt, tình trạng càng nặng thêm, thì có thể là do chị em đã mắc phải một số bệnh phụ khoa sau:

  • Bệnh viêm cổ tử cung: Vùng kín sưng tấy đỏ, ngứa rát, khí hư ra nhiều có màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt, mùi hôi khó chịu, khí hư dạng đặc quánh hoặc loãng, kèm theo đau bụng dưới là những triệu chứng điển hình của bệnh.
  • Bệnh viêm lộ tuyến tử cung: bệnh có biểu hiện là ra khí hư màu trắng đục, vàng xanh ra nhiều, dạng loãng hoặc đặc dính, có mùi hôi, đôi khi xuất hiện khí hư màu nâu và đau bụng dưới.
  • Bệnh ung thư cổ tử cung: đây là bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Ngay khi có triệu chứng ra nhiều khí hư màu nâu và đau bụng dưới, đau rát khi quan hệ, thậm chí chảy máu âm đạo bất thường,… thì bạn cần phải đi khám ngay.

Khí hư màu nâu và đau bụng dưới là bị làm sao?

Khí hư màu nâu và đau bụng dưới điều trị như thế nào?

Nếu ra khí hư màu nâu không phải do bệnh lý như đã nói trên thì chị em không cần quá lo lắng, chị em chỉ cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách hàng ngày, không lạm dụng chất tẩy rửa mạnh để rửa vùng kín.

Nếu ra khí hư màu nâu và đau bụng dưới do bệnh lý thì chị em cần đến ngay các cơ sở y tế để làm xét nghiệm, từ đó chuẩn đoán chính xác loại bệnh lý, nguyên nhân cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh, tùy vào từng bệnh lý và thể trạng từng người, bác sĩ sẽ có liệu trình điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả.

Chị em lưu ý không nên tự ý mua thuốc điều trị bệnh tại nhà khi chưa xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh của mình là gì. Nếu chị em không điều trị đúng bệnh, đúng thuốc, điều này khiến bệnh không những không khỏi mà còn nặng thêm gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm bài viết khí hư màu nâu và đau bụng dưới là bị làm sao tại: http://intellitape.com/khi-hu-mau-nau-va-dau-bung-duoi/

Khí hư màu nâu và đau bụng dưới là bị làm sao?

Bài viết trên đây đã trả lời câu hỏi ra khí hư màu nâu và đau bụng dưới là bị làm sao? Hy vọng với những chia sẻ bổ ích này, chị em sẽ bảo vệ tốt sức khỏe của mình để luôn xinh đẹp và khỏe mạnh.

Leave a Comment