Có nên dùng nước để vệ sinh nội thất ván ép hay không?

Do ván ép thường có khả năng chịu nước kém nên khi vệ sinh những nội thất làm từ loại ván này, người dùng thường băn khoăn về việc sử dụng nước để lau chùi. Cùng tìm hiểu!

Vì sao ván ép thường ít có khả năng chịu nước

Ván ép là loại vật liệu công nghiệp được tạo ra bằng cách ép nóng các phần tử gỗ lại với nhau bằng các chất kết dính và 1 số chất phụ gia cần thiết. Liên kết giữa các phần tử gỗ có được là nhờ các chất kết dính (cụ thể là keo UF). Chất keo này khi gặp nước trong thời gian nhất định có thể nở ra, bị trương lên làm gỗ không cần bám chặt với nhau được nó, chúng dần tách rời và khiến đồ nội thất gỗ của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực về cả giá trị sử dụng lẫn giá trị thẩm mỹ.

ván ép

Có nên sử dụng nước để lau chùi nội thất ván ép

Những loại ván thường như ván dăm hay ván MDF có khả năng chịu nước rất kém. Bởi vậy mà trong quá trình sử dụng và bảo quản, bạn cần lưu ý hạn chế tối đa nhất có thể việc tiếp xúc giữa mặt gỗ và nước, không đặt những nội thất này tại những không gian có độ ẩm cao.

ván ép
Khi vệ sinh sản phẩm, bạn cũng không nên sử dụng nước để vệ sinh 1 cách thường xuyên mà chỉ sử dụng những chiếc khăn mềm và khô để lau chùi. Nếu vết bẩn đã khô và bám chặt vào bề mặt gỗ thì bạn có thể dấp nước chiếc khăn để chúng có độ ẩm nhất định và sử dụng những chiếc khăn ẩm này để vệ sinh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lau lại thêm 1 lần nữa bằng vải khô để đảm bảo không còn nước bám lên mặt gỗ.
Nếu bạn sử dụng các loại vật liệu cao cấp có khả năng chống ẩm tốt như ván dán hay gỗ ghép thanh, hoặc những loại ván chống ẩm có lõi màu xanh thì bạn có thể yên tâm hơn phần nào về vấn đề này. Dù vậy thì việc hạn chế sự tiếp xúc giữa nước và gỗ vẫn là điều mà bạn cần lưu tâm.

Xem thêm về đánh bài tại gametaixiu.com

Leave a Comment